Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.

Đến tham dự hội thảo có ông Bùi Hữu Soi – Phó CT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; TS. Lê Quốc Điền – Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Dân vận  Tỉnh uỷ, các sở, ban ngành đoàn thể chính trị – xã hội trong tỉnh; đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp. Đặc biệt là sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

tm-img-alt

Ông Bùi Hữu Soi – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Hữu Soi khẳng định: “Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững trong kỷ nguyên số. Định hướng này cũng thể hiện nhất quán với quyết tâm lớn của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đồng Tháp. Thời gian qua, chính quyền tỉnh Đồng Tháp có nhiều cơ chế, chính sách và các hoạt động cụ thể thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn”.

Hội thảo cũng nhận diện rõ những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp. Đó là tâm lý ngại ứng dụng công nghệ số; chưa có mô hình mẫu, hay định hướng chuyển đổi số cho từng lĩnh vực; chính sách chuyển đổi số chưa phù hợp; cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập; nguồn nhân lực chưa được đào tạo chuyên sâu về công nghệ số…

Trên cơ sở đó, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Đồng Tháp nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong thời gian tới như: giải pháp về kiến tạo thể chế; về nhận thức; về phát triển hạ tầng số, nền tảng số; về  nhân lực…

Trả lời