Từ ngày 12/5 đến ngày 20/5/2022, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác và xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình cho 450 hộ dân tại xã Bình Định (Kiến Xương),Minh Quang (Vũ Thư) và Tây Ninh (Tiền Hải).

tm-img-alt

Lãnh đạo Liên hiệp Hội trao vật tư hỗ trợ thu gom, phân loại, xử lý rác  cho các hộ dân tham gia tập huấn

Tại lớp tập huấn,Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh trao 900 thùng đựng rác vô cơ, rác tái chế, 450 thùng ủ rác hữu cơ và 1800 gói chế phẩm sinh học xử lý rác thải cho các hộ tham gia mô hình. Ngoài ra, các hộ dân còn được trang bị kiến thức về phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải rắn mang đi đốt và chôn lấpgóp phần đạt tiêu chí về môi trường đối với các xã xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để tận dụng nguồn rác thải hữu cơ trong sản xuất và sinh hoạt, người dân đã được hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ phân vi sinh có sử dụng chế phẩm sinh học theo quy mô hộ gia đình, ủ đống trong vườn và sử dụng phân vi sinh ngoài đồng ruộng nhằm tăng độ mùn cho đất, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

Liên hiệp Hội đã sử dụng công nghệ quét mã QR để cung cấp thêm thông tin về kỹ thuật phân loại và xử lý rác, ủ phânvi sinh tới từng hộ gia đình thông qua tem mã QR được tích hợp trong từng sản phẩm vật tư trao tặng tại Hội nghị. Để tăng cường vai trò và trách nhiệm giữa chính quyền địa phương và người dân, Ủy ban nhân dân các xã đã tổ chức ký cam kếtvới các hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình. Đây là nét sáng tạo trong chỉ đạo, thực hiện của các xã nhằm tăng cường sự vào cuộc của các cấp đoàn thể chính quyền và quyết tâm cao của Đảng bộ, nhân dân toàn xã trong thực hiện tiêu chí môi trường góp phần đưa xã sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong tỉnh.

Dự kiến, trong thời gian tiếp theo, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnhsẽtiếp tục triển khainhân rộng mô hình tới các xã.Hiệu quả mang lại từ việc áp dụng mô hình sẽ giúp nâng cao ý thức của người dân, góp phần tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó giảm tác động của biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng môi trường sạch theo chuẩn nông thôn mới nâng cao trong phạm vi toàn tỉnh.

Vân Anh

Trả lời