Ngày 19/5 tại trụ sở 53 Nguyễn Du – Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí để thông tin về sự kiện tôn vinh Trí thức tiêu biểu năm 2022, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.

tm-img-alt

Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến chủ trì buổi gặp gỡ các CQBC

Theo Ban Tổ chức, tôn vinh Trí thức tiêu biểu là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam. Những người được lựa chọn tôn vinh là trí thức hoạt động trong các viện, trung tâm, cơ sở nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp hoặc các cơ quan của các ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam từ 10 năm trở lên, có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả, tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, của cơ quan, đơn vị; được xã hội công nhận, được cơ quan, đơn vị đó đề cử và được các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam giới thiệu.

tm-img-alt

Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách hội LHHVN Phạm Hữu Duệ trả lời các câu hỏi của CQBC

tm-img-alt

Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN Lê Thanh Tùng trả lời các câu hỏi của CQBC

Trong số 106 Trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có: 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các Hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do Hội đồng Xét chọn đề cử; 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên, 20 người có học vị thạc sĩ, 18 người có học vị cử nhân và tương đương; 02 Anh hùng Lao động; 16 nữ, 90 nam. Tuổi bình quân của 106 trí thức là 63 tuổi Các trí thức KH&CN tiêu biểu được lựa chọn đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp xuất sắc trong hoạt động KH&CN và công tác vận động trí thức. Trong 106 Trí thức tiêu biểu đợt này có 02 trí thức cao tuổi nhất là GS.TS.BS. Hoàng Bảo Châu, sinh năm 1929 (93 tuổi) – nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và GS.TS. Lê Xuân Tùng, sinh năm 1936 (86 tuổi) – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; có 01 trí thức nam trẻ tuổi nhất là ThS. Trần Văn Vũ, sinh năm 1979 (43 tuổi) – Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Trà Vinh và 01 trí thức nữ trẻ tuổi nhất là GS.TS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh năm 1981 (41 tuổi) – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi Gặp gỡ các CQBC

Lễ tôn vinh 106 trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022 sẽ được Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào 8h00 ngày 21/5/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

PV.

Bài viết được đăng trên Trung tâm Tư vấn Phát triển Nông thôn và Hợp tác xã

Trả lời