Chiều18/5, tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), tôn vinh “Trí thức tiêu biểu về Khoa học – Công nghệ” tỉnh Bình Định lần thứ IV, năm 2022.

tm-img-alt

Các trí thức tiêu biểu về KH-CN tỉnh Bình Định lần thứ IV, năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Bình Định

Đến dự lễ có các đại biểu từ Trung ương: TSKH. Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam.
Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Xuân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Phong Vũ – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch Hội đồng xét chọn tôn vinh; Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Tiết Hạnh – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị nguyên lãnh đạo tỉnh, đại biểu các sở, ngành, địa phương, các hội đoàn thể, đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp về KH&CN, sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.


Tôn vinh “Trí thức tiêu biểu về Khoa học – Công nghệ” tỉnh Bình Định lần thứ IV, năm 2022 trên 7 nhóm trí thức: Nhóm đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ (1 trí thức); nhóm các trí thức được phong tặng danh hiệu cao quý của Nhà nước (20 trí thức); nhóm trí thức được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú (6 trí thức); nhóm trí thức đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (1 trí thức); nhóm trí thức có đề tài, dự án cấp nhà nước, cấp tỉnh (14 trí thức); nhóm trí thức đạt Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt năm 2021 (2 trí thức); nhóm trí thức đạt giải thưởng hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và tỉnh Bình Định năm 2020 – 2021 (15 trí thức).

Đặc biệt, qua 4 lần tôn vinh, đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Định có một cá nhân đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN. Đó là ông Lê Văn Dư, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, với công trình nghiên cứu khảo nghiệm, lai tạo, chọn giống “3 tổ hợp lai các giống gà nội Minh Dư Bình Định (MD1.BĐ; MD2.BĐ; MD3. BĐ)”. Đơn vị có nhiều trí thức được tôn vinh lần này là Trường Đại học Quy Nhơn với 11 trí thức;  Công ty Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định: 8 trí thức; Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa: 7 trí thức; Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 6 trí thức.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ôn lại kỷ niệm ngày truyền thống KH-CN 18/5. Đối với tỉnh Bình Định, khoa học và công nghệ luôn được các thế hệ lãnh đạo dành sự quan tâm đặc biệt. Mỗi năm, cả tỉnh có trên 20 đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh, cấp bộ và một số dự án cấp nhà nước được thực hiện. Đó là chưa kể nhiều đề tài cấp cơ sở và trên 200 sáng kiến được áp dụng, nhiều công nghệ mới được ứng dụng, chuyển giao trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế…góp phần ứng dụng và đem lại hiệu quả sản xuất và nâng cao thu nhập người dân trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giới trí thức khoa học và công nghệ tỉnh nhà cũng luôn nỗ lực trong việc đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ bằng tất cả tâm huyết và trí tuệ của mình.


Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Phi Long đã biểu dương, ghi nhận và chúc mừng 59 trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ được tôn vinh; qua đó,  bày tỏ niềm vui mừng, tự hào vì có nhiều trí thức, nhà khoa học có các đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học và công nghệ và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Cũng trong buổi lễ, TSKH. Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đánh giá: Những năm gần đây kết quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định có bước tiến quan trọng về chất lượng và hiệu quả. Trong đó, đã tập hợp được đông đảo đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh nhà, đóng góp quan trọng, có ý nghĩa vào những thành tựu xây dựng và phát triển tỉnh Bình Định. Mỗi bước phát triển của tỉnh Bình Định đều mang dấu ấn những thành quả, công sức của đội ngũ trí thức của tỉnh. Những đóng góp đó rất đáng trân trọng và tôn vinh.

Tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã trao chứng nhận đạt danh hiệu trí thức tiêu biểu về Khoa học – Công nghệ tỉnh Bình Định lần thứ IV, năm 2022 cho 59 trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, công nghệ góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương giai đoạn 2020-2021.

Đại diện cho59 trí thức tiêu biểu về Khoa học – Công nghệ được vinh danh kỳ này, Nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo địa phương, trung ương về sự ghi nhận, biểu dương, quan tâm và tạo điều kiện để đội ngũ trí thức phát huy nội lực đóng góp những thành quả NCKH cho tỉnh nhà. Nhà giáo cũng bày tỏ niềm hãnh diện, tự hào là công dân Bình Định và thấu hiểu trao danh hiệu này là sự tín nhiệm, gửi gắm niềm tin của lãnh đạo và nhân dân địa phương đối với đội ngũ trí thức nhằm cổ vũ và khơi dậy tinh thần cộng đồng trách nhiệm vì sự phát triển của quê hương Bình Định. Thay mặt cho các trí thức được tôn vinh, hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn cũng cam kết sẽ sẵn sàng đồng hành trong mọi quyết sách và thực hiện những định hướng phát triển của địa phương, nhận thức rõ  trách nhiệm để tham gia và hỗ trợ kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước tham vấn cho sự phát triển kinh tế- xã hội của Ttỉnh Bình Định trong thời gian tới.

LHH Bình Đinh

Trả lời