Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

tm-img-alt

Tàu của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trên biển

Ngày 4-5, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ NN&PTNT, Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương để phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2022.

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, vừa qua phía Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian 3 tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-5-2022, bao gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh: Đây là hành động đơn phương, lập lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Hành động này của phía Trung Quốc cũng vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan; đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, việc ban hành lệnh cấm lập lại hàng năm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên Biển Đông làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương, lập lại của phía Trung Quốc. Lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc là vô giá trị trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam” – Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Cùng với đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý nói trên của Trung Quốc. Mục đích nhằm bảo vệ tài nguyên biển, nguồn lợi thủy sản đặc trưng cho từng khu vực biển, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

PV.

Trả lời