Sáng 29/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp kiểu mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang”.

tm-img-alt

TS. Võ Thị Kim Sa, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT 2 (Bộ NN&PTNT) trình bày tham luận

Hội nghị có sự tham dự của gần 100 đại biểu là các nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện và các HTX trên địa bàn tỉnh. Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Nguyễn Văn Khang.

Theo các đại biểu tham dự hội nghị, đề nâng cao hiệu quả hoạt động, các HTX nông nghiệp nhỏ cần liên kết để tăng quy mô đầu tư, năng lực cạnh tranh thích ứng hội nhập và biến đổi khí hậu. Các HTX cần nâng cao chuỗi giá trị sản xuất; cần hợp nhất các HTX cùng lĩnh vực trên địa bàn huyện, tỉnh để tập trung nguồn lực phát triển; tiến hành củng cố và phát triển các Liên hiệp HTX.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện đã đề xuất nhiều giải pháp, định hướng xây dựng và phát triển mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; hoàn thiện quy định của pháp luật để phát triển HTX nông nghiệp; vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương trong trong việc xây dựng, phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới mang lại hiệu quả; đề xuất công nhận chi nhánh HTX tại xã nông nông thôn mới trong thực hiện tiêu chí số 13…

Phát biểutaij hội nghị, , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Dũng đánh giá cao nội dung tham luận, thảo luận của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh các sở ngành tỉnh, huyện cùng lãnh đạo các HTX nông nghiệp về những giải pháp, đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp kiểu mới trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ông Trần Văn Dũng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương ghi nhận và nghiên cứu các nội dung tham luận, ý kiến đề xuất tại hội thảo để tham mưu UBND tỉnh những giải pháp hiệu quả nhất nhằm phát triển HTX trong thời gian tới; song song đó, tăng cường tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò, mục đích của việc xây dựng và phát triển HTX; tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chính sách hỗ trợ HTX, nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ HTX; tham mưu huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển các HTX, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là công nghệ số; xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ đầu ra cho các HTX…

HUỲNH VĂN XĨ

Theo Vusta

Trả lời